I. Thủ tục pháp lý

Để có thể đi vào hoạt động kinh doanh, nhà thuốc và dược sĩ cần chuẩn bị một số thủ tục pháp lý như sau:

  1. Dược sĩ muốn mở nhà thuốc tư nhân phải có Giấy chứng nhận Đăng ký Kinh doanh dược phẩm (do Phòng đăng ký kinh doanh-Sở Kế hoạch và đầu tư cấp tỉnh cấp) và đã được Sở Y tế tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề bán lẻ thuốc.
  2. Dược sĩ phải có Chứng chỉ hàng nghề dược do Sở Y Tế cấp.
  3. Chuẩn bị hồ sơ xin giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề, đồng thời chuẩn bị hồ sơ xin thẩm định GPP.

II. Điều kiện về mặt bằng của tiệm thuốc

Lựa chọn địa điểm mặt bằng kinh doanh tốt cũng là một trong những điều kiện cần thiết để nhà thuốc hoạt đông hiệu quả. Vì thế, các hiệu thuốc nếu có thể nên tìm những địa điểm hợp lý, gần khu đông dân cư, mặt phố hoặc mặt ngõ đông đúc. Ngoài ra, có những quy định chung về mặt bằng mà bạn cần tuân thủ:

  1. Phải có diện tích đủ rộng để phù hợp với mô hình kinh doanh, diện tích mặt bằng tối thiểu là >=10 m2.
  2. Cửa hàng nên được xây dựng ở nơi cao ráo, sạch sẽ, đáp ứng điều kiện bảo quản theo đúng quy chế dược.

5-kinh-nghiem-can-biet-khi-mo-nha-thuoc-tay 1

III. Trang thiết bị cho nhà thuốc

Nhà thuốc thường chứa đến hàng ngàn sản phẩm với điều kiện bảo quản, hạn sử dụng khác nhau. Vì vậy, việc nhà thuốc phải trang bị tủ quầy, túi đựng thuốc, ngăn mát đựng thuốc… là hết sức cần thiết.  Ngày nay, với sự trợ giúp của phần mềm quản lý nhà thuốc, việc quản lý hàng ngàn danh mục sản phẩm thuốc trở nên hết sức dễ dàng. Dược sĩ có thể nắm rõ trong kho còn bao nhiêu loại thuốc, hạn sử dụng bao giờ, thuộc những lô hàng nào… Từ đó có cách sắp xếp ở những vị trí thuận tiện và có quy trình bảo quản phù hợp.

IV. Tìm kiếm nguồn hàng thuốc

Các dược sĩ sẽ phải tích cực tìm kiếm nguồn hàng để bổ sung cho hiệu thuốc. Để tìm kiếm nguồn hàng giá cả hợp lý, chất lượng tốt tại các chợ thuốc lớn, tìm hiểu thông tin trên mạng internet. Nếu ít vốn, trong vài lần nhập hàng đầu tiên, bạn chỉ nên chọn những mặt hàng thuốc thiết yếu.

V. Quản lý nhà thuốc hiệu quả & nâng cao uy tín nhà thuốc

Kinh doanh thuốc là một loại hàng hóa đặc biệt với hàng nghìn loại thuốc khác nhau, để quản lý chi tiết từng loại một không phải là điều dễ dàng. Thực tế, bạn sẽ rất khó để kiểm soát chi tiết được hàng tồn kho, nhập xuất hóa đơn hàng ngày của nhà cung cấp, của khách hàng, hạn sử dụng của từng loại thuốc, in mã vạch sản phẩm, báo cáo doanh thu…đó là chưa kể đến việc  kê đơn thuốc chỉ dựa trên những dấu hiệu, triệu chứng mà khách hàng mô tả là hết sức khó khăn. Vì vậy ứng dụng phần mềm quản lý nhà thuốc XPharma sẽ là giải pháp cho tất cả những vấn đề trên, XPharma không chỉ cung cấp các tính năng quản lý nhà thuốc theo tiêu chuẩn GPP mà còn như một người trợ lý thông minh giúp dược sĩ quản lý thuốc và tư vấn bán hàng một cách hiệu quả nhất.

5-kinh-nghiem-can-biet-khi-mo-nha-thuoc-tay 2

(678)

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x