Cả nước hiện có gần 50.000 cơ sở khám chữa bệnh. 95% các cơ sở khám bệnh công lập đã có phần mềm quản trị đơn thuốc nhưng không đồng nhất và Liên thông đơn thuốc điện tử quốc gia. 90% các cơ sở khám bệnh tư nhân chưa có phần mềm quản trị. 70% các cơ sở bán thuốc đã có phần mềm quản trị nhưng chưa bán thuốc theo đơn. Việc kê đơn được thực hiện trên giấy dù ở một số viện có phần mềm nhưng không chuyển đơn ra khỏi hệ thống của viện. Người dân vẫn sử dụng sổ y bạ để mua thuốc và không xác minh được đơn thuốc.

Liên thông đơn thuốc điện tử quốc gia
Liên thông đơn thuốc điện tử quốc gia

Cơ sở cung ứng thuốc thực hiện việc bán theo đơn thuốc giấy không có bất kỳ điều gì chứng thực đơn thuốc hợp pháp, hợp lệ. Nhà quản lý không biết bác sĩ và cơ sở khám bệnh đã kê đơn gì, ai kê và người bệnh đã thực hiện việc mua chưa.

Vì thế, đề án đơn thuốc điện tử quốc gia sẽ góp phần khắc phục những bất cập này.

Phần mềm đơn thuốc điện tử quốc gia giống như một “kho”, có thể tiếp nhận, lưu trữ đơn thuốc gửi tới từ các cơ sở khám chữa bệnh (công lập và tư nhân) trên phạm vi toàn quốc. Mỗi đơn thuốc sẽ có một mã khác nhau và đảm bảo tính bảo mật cũng như đảm bảo tránh trùng lặp. Phần mềm sẽ chia sẻ đơn thuốc tới người bệnh và các cơ sở cung ứng thuốc trên toàn thị trường.

Sử dụng phần mềm đơn thuốc điện tử quốc gia, người dân sẽ không cần dùng đơn thuốc trên giấy và trên sổ y bạ như trước đây. Ngoài ra có thể mua thuốc ở bất kỳ đâu trên lãnh thổ Việt Nam mà đảm bảo có đơn thuốc (bằng mã đơn của chính mình). Đồng thời có thể truy xuất ra bác sĩ đã kê đơn cho mình, từ đó có thể kiến nghị phản hồi hoặc xin tái kê đơn.

Với bác sĩ, kho đơn thuốc này giúp họ có thể tổng hợp được đơn thuốc đã kê của mình từ đó thuận lợi cho việc theo dõi bệnh nhân. Cơ sở khám chữa bệnh quản lý được đơn thuốc kê ra từ cơ sở của mình một cách chi tiết nhất đảm bảo việc kê đơn hợp lý, đảm bảo minh bạch hóa đơn thuốc và các loại thuốc sử dụng.

Nhà quản lý giám sát và đảm bảo việc bán thuốc theo đơn, theo dõi, truy xuất xác minh từng đơn thuốc của từng cơ sở khám chữa hoặc bất cứ bác sĩ nào để đảm bảo hoạt động thanh kiểm tra giám sát tốt nhất. Đồng thời có được thống kê chi tiết về tình trạng bệnh lý, tình hình sử dụng thuốc, từ đó đưa ra những hoạch định chính sách y tế phù hợp và đáp ứng thực tế.

Đơn thuốc điện tử sẽ được liên thông gửi tới hồ sơ sức khỏe điện tử, bệnh án điện tử tạo thành chu trình khép kín. Hiện nay đơn thuốc điện tử quốc gia được thí điểm tại 2 tỉnh là Hà Tĩnh và Hưng Yên. Toàn bộ đơn thuốc đã kê của các cơ sở đều đã được gửi lên phần mềm đơn thuốc điện tử quốc gia

XPharma hiện đã được Cục quản lý Dược – Bộ Y tế cấp chứng nhận là đơn vị liên thông đơn thuốc điện tử quốc gia thành công.

XPharma là một giải pháp liên thông đơn thuốc điện tử quốc gia tốt vì nó có nhiều lợi ích như sau:

  1. Tiết kiệm thời gian và chi phí: XPharma giúp giảm thiểu thời gian và chi phí cho các cơ sở y tế khi thực hiện quy trình liên thông đơn thuốc điện tử quốc gia.
  2. Tăng tính chính xác và độ tin cậy: XPharma giúp đảm bảo tính chính xác và độ tin cậy của thông tin đơn thuốc điện tử khi truyền tải giữa các cơ sở y tế.
  3. Tăng tính bảo mật: XPharma đảm bảo tính bảo mật của thông tin đơn thuốc điện tử khi truyền tải giữa các cơ sở y tế bằng cách sử dụng các giải pháp bảo mật tiên tiến.
  4. Hỗ trợ quản lý và giám sát: XPharma cung cấp các công cụ quản lý và giám sát để giúp các cơ sở y tế theo dõi quá trình liên thông đơn thuốc điện tử.
  5. Tích hợp các hệ thống y tế: XPharma được thiết kế để tích hợp với các hệ thống y tế khác như hệ thống quản lý bệnh viện, hệ thống thông tin y tế, giúp tối ưu hóa quy trình y tế.

Để tìm hiểu thêm về XPharma vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua các kênh:

5 4 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x